นายเวชดุศิต อาจวิชัย
ปลัด อบต./ปฏิบัติหน้าที่นายก อบต.หนองสังข์
สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 16/12/2016
ปรับปรุง 26/11/2021
สถิติผู้เข้าชม 251889
Page Views 602066
 
Q&A ถาม-ตอบ
หมวดหมู่กระทู้


แบบไหนตอบโจทย์คนอยากมีเว็บสุด ระหว่าง VPS Hosting และ Cloud Hosting
Virtual Private Servers หรือ VPS Hosting คือการนำเซิร์ฟเวอร์มาใช้งานเพียงเครื่องเดียว เพื่อแบ่งออกเป็นเซิร์ฟเวอร์เสมือนเพิ่มอีกหลายตัว จึงช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์ เสมือนกับว่าเป็นเจ้าของ Dedicated Server ผลที่ตามมือสามารถบริหารจัดการทรัพยากรต่าง ๆ ได้ตามต้องการ นอกเหนือจากนี้ มันยังมีความเป็นส่วนตัวสูงอีกด้วย เนื่องจากไม่ต้องแบ่งปันใช้เซิร์ฟเวอร์ร่วมกับคนอื่น ๆ

VPS Hosting เหมาะสมกับใคร

บริการ VPS Hosting เหมาะกับคนที่ต้องการความยืดหยุ่น สำหรับบริหารจัดการเว็บไซด์ที่ตนเองเป็นเจ้าของ ผู้ใช้งาน VPS จึงต้องพอมีความรู้ในด้านนี้อยู่บ้าง เพื่อสามารถเข้าไปจัดสรรทรัพยากร ไปจนถึงการกำหนด Partition และพื้นที่การใช้งานแบ่งออกเป็นส่วน ๆ ให้เหมาะกับการใช้งานของตนเอง

แล้ว Cloud Hosting คืออะไร?

Cloud Hosting หรือ Cloud Server ถึงแม้ค่อนข้างความคล้ายคลึงกับ VPS Hosting แต่มีจุดแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์ของ Cloud Hosting สามารถแยกการทำงานออกไปในเซิร์ฟเวอร์ฮาร์ดแวร์หลายเครื่องที่แตกต่างกัน ไม่เหมือนกับ VPS Hosting ที่ใช้เซิร์ฟเวอร์แค่เครื่องเดียวเท่านั้น

ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีหลายเว็บที่ให้บริการ Cloud Hosting เช่น https://www.chaiyohosting.com/ ก็ถือว่าเป็นอีกเว็บที่ให้บริการด้านนี้โดยเฉพาะ แบบครบวงจรในเว็บเดียว ในราคาที่คุ้มค่า นอกจากนี้ Cloud Hosting ยังมีเครือข่าย Virtual Machines ที่สามารถทำเครื่องเสมือนได้ไม่จำกัด

หรือก็คือระบบปฏิบัติการจำลองขั้นตอนทำงานของคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น โดยมีการใช้พื้นฐานเดียวกับเซิร์ฟเวอร์จริง เมื่อเชื่อต่อเข้ากับ Virtual Machines และทั้งหมดนี้ช่วยให้สามารถสร้าง VPS ขนาดใหญ่ได้เลย ทำให้ Cloud Hosting มีราคาที่สูงกว่า VPS Hosting แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

ทั้งนี้ ความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุด ของ VPS Hosting กับ Cloud Hosting คือ ถ้าต้องการความเร็วเป็นหลัก และสเกลของของเซิร์ฟเวอร์เป็นเรื่องรอง VPS Hosting ก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แต่ถ้าต้องการปรับแต่งเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของเว็บ และเพิ่มพื้นที่จัดเก็บได้มากขึ้น Cloud Hosting ก็อาจตอบสนองความต้องการได้ดีกว่า เพราะเข้าถึงทีพยากรได้ไม่จำกัด เช่น CPU, Memory, Storage .
โพสโดย : iepstudy    IP : 49.228.150.14
โพสเมื่อ : 27 พ.ค. 2564,18:15 น.แสดงความเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ-สกุล
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล์
กรอกรหัส