นายเวชดุศิต อาจวิชัย
ปลัด อบต./ปฏิบัติหน้าที่นายก อบต.หนองสังข์
สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 16/12/2016
ปรับปรุง 26/11/2021
สถิติผู้เข้าชม 251911
Page Views 602102
 
Q&A ถาม-ตอบ
หมวดหมู่กระทู้


สอบถามสถานที่ท่องเที่ยวตำบลหนองสังข์
สอบถามสถานที่ท่องเที่ยวตำบลหนองสังข์

google.com
โพสโดย : rplynbegvy    IP :
โพสเมื่อ : 27 เม.ย. 2564,18:34 น.

ความเห็นที่ 1
ก่อนที่จะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในพื้นที่ของตำบลหนองสังข์ นั้น ขออนุญาตกล่าวแนะนำข้อมูลตาม "ฮีตสิบสองหรือประเพณีสิบสองเดือนของชาวตำบลหนองสังข์" ให้ทราบโดยอ้างอิงตามหนังสือบันทึกภูมิหลังแดนดินถิ่นหนองสังข์ ดังนี้ 
1. เดือนเจียง (เดือนอ้าย) บุญเข้ากรรม
   โดยจะมีการนิมนต์พระสงฆ์เจ้าเข้าปริวาสกรรมชาวบ้านเลี้ยงผีแถนและผีต่างๆ (บรรพบุรุษหรือวีรบุรุษผู้ล่วงลับ) การนิมนต์พระสงฆ์เข้ามาปริวาสกรรมนั้น เป็นพิธีกรรมเพื่อให้พระภิกษุผู้กระทำผิดได้สารภาพต่อหน้าคณะสงฆ์(มิใช่การล้างบาป) แต่เป็นการฝึกความรู้สำนึกในความผิดบกพร่องของตัวซึ่งตรงกันข้ามกับสังคมสมัยนี้มีแต่โพนทนาถึงความชั่วร้ายความผิดของผู้อื่นข้างเดืยว (แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีในเดือนนี้)
2. เดือนยี่ (เดือนสอง) บุญคูณลาน
    ชาวบ้านหนองสังข์หลังเก็บเกี่ยวและนวดข้าวเสร็จชาวนาได้มีการปรึกษาหารือกันทำบุญกองข้าวคูณลานกันและเป็นการแก้เสนียดจัญไรศัตรูพืชที่มาทำกับพืชข้าวในนา วิธีการทำนั้นคือ แต่งเครื่่องแก้เครื่องบูชานิมนต์พระมาสวดมนต์ แต่เดียวนี้บางปีทำบ้างไม่ทำบ้าง
    และในเดือนนี้จะมีอีกหนึ่งประเพณีคือประเพณีแต่งงานเพราะเป็นเดือนคู่ กล่าวคือชาวบ้านหนองสังข์ได้ถือเอาเดือนคู่เป็นเดือนประกอบพิธีงานมงคล คือ เดือน 2,4,6,8 และ 12 เป็นเดือนแต่งงาน ปลูกบ้าน
3. เดือนสาม บุญข้าวจี่
    ในมือเพ็ง(วันเพ็ญ) เป็นวันมาฆบูชา ในตอนเช้าชาวบ้านหนองสังข์ได้พากันไปตักบาตร ตอนกลางคืนประมาณ 19.30 น. พากันไปเวียนเทียน ทำวัตรเย็น ไหว้พระธาตุพนม แผ่เมตตาสัตว์ พอขึ้นข้างแรมเดือนสามทำบุญข้าวจี่พร้อมบุญเจดีย์ประทายข้าวเปลือก (คือบุญกองข้าวนั้นเอง) ชาวบ้านนำข้าวเปลือกตามกำลังศรัทธามารวมกันเป็นกองที่เรียกว่า "เจดีย์ประทายข้าวเปลือก" ตอนเช้าพิธีตักบาตรถวายข้าวจี่และถวายข้าวเปลือก บางปีมีการนิมนต์พระสวดขวัญข้าวนั้น และจะมีประเพณีอีกหนึ่งอย่างคือประเพณีบุญเดือนสาม (เดือนสามออกใหม่ 3 ค่ำ เปิดประตูเล้าข้าว)
4. เดือนสี่ บุญพระเวส 
    บุญพระเวส (บุญเทศก์มหาชาติ) ตามคำกลอนเดือนนี้มีอยู่ว่า ฮีตหนึ่งพอถึงเดือนสี่ได้ให้เก็บดอกบุปผา หามาลาดวงหอมสู่คนเก็บไว้ อย่าได้ไลคองนี้เสียศรีสูญเปล่า หาเอาตากแดดไว้ให้ทำแท้สู่คนแท้ดาย อย่าได้ไลหนีเว้นแนวคองตั้งแต่เก่า ไฟทั้งหลายสิแลนเข้าเผาบ้านสิเสื่อมสูญ ให้ฝูงชาวเฮาแท้อย่าไลคองตั้งแต่ก่อน มันสิหมองหม่นเศร้าเมืองบ้านสิทุกข์จนแท้แล้
5. เดือนห้า บุญสงกรานต์
    ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวงานประเพณีแห่ดอกไม้ของตำบลหนองสังข์ ที่บ้านหนองสังข์ได้ทุกปีโดยจะมีการแห่ดอกไม้ในวันที่ 15 เมษายน ของทุกปี
6. เดือนหก บุญบั้งไฟ
     ปัจจุบันจะมีการจ้ดประเพณีบุญบ้ังไฟขึ้นที่บ้านคำเม็ก หมู่ที่ 3 สถานที่วัดประชาสามัคคี โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก อบต.หนองสังข์
7. เดือนเจ็ด บุญชำระบ้าน
     เป็นการทำบุญเทวดาอาฮักษ์หลักเมือง(วีรบุรุษ) ทำการบวงสรวงหลักเมือง หลักบ้าน ผีปู่ตา ย่าบ้าน
8. เดือนแปด บุญเข้าพรรษา
    ตามคำกลอนเดือนนี้มีอยู่ว่า ฮีตหนึ่งพอถึงเดือดแปดได้ล่วงล้ำมาเถิง ฝูงหมู่สังโฆคุณเข้าวัดสาจำจ้อย ทำตามฮอยของพระเจ้าโคดมทำก่อน บ่ทันลอดเลิกม้างทำแท้สู่ภาย แล้วจึงพากันฝ่ายหาของไปทานทอด ทำทานไปอย่าได้คร้านเอาแท้หมู่บุญ สิเป็นของหนุนเจ้าไปเทิงอากาศ สู่สวรรค์บ่ฮ้อนด้วยบุญนี้ส่งไป...
9. เดือนเก้า บุญข้าวประดับดิน
   จะมีการทำบุญข้าวประดับดินในวันแรม 14 ค่ำ เดือนเก้าโดยชาวบ้านของแต่ละหมู่บ้านจำทำต้นกัณฑ์ตอนกลางคืน แล้วนำลงไปถวายพระที่จำพรรษาอยู่ในวัดพอประมาณตี 3-4  ของวันรุ่งขึ้นชาวบ้านจะนำห่อข้าวห่อหมากพลูบุหรี่ ส้มหวานที่จัดห่อเตรียมไว้ พอลงไปถึงวัดก็หาสถานที่ฝังห่อข้าวและได้เรียกเอาพ่อแม่ตายาย ลูกหลานผู้ที่ล่วงลับไปแล้วได้มารับเอาห่อข้าวที่ได้ฝากไปกับเจ้าแม่ธรณีที่ญาติได้กรวดน้ำให้กระทำแบบนี้ทุกหลังคาเรือน
10. เดือนสิบ บุญข้าวสาก
    จะมีการทำบุญข้าวสากหรือบุญสลากภัตร เมื่อถึงเดือนสิบเพ็ง (ขึ้น 15 เดือนสิบ) โดยชาวบ้านในแต่ละหมู่บ้านจะมีการรวบรวมจตุปัจจัยไปถวายพระคุณเจ้าในเวลาประมาณ 20.00 น. เหมือนกันกับบุญข้าวประดับประดินแต่ตอนเช้าจะมีการตักบาตรถวายภัตตาหารเช้า พอประมาณ เวลา 10.00 น. ชาวบ้านได้จัดทำพาข้าวพร้อมข้าวห่อ ดังมีของคาวหวาน ส้ม หมากพลูบุหรี่ห่อด้วยใบตอง กล้วยดิบ จะทำทุกหลังคาเรือน วิธีทำในสมัยก่อนชาวบ้านจะเขียนชื่อเจ้าของพาข้าวทำเป็นสลากนำไปหย่อนลงในบาตรให้พระคุณเจ้าได้รับ ถ้าพระคุณเจ้าจับถูกของใครผู้นั้นนำถวายรูปนั้น แต่มาตอนหลังบ้านเมืองได้เจริญขึ้น ชาวบ้านได้เปลี่ยนเป็นชาวบ้านจับสลาก โดยการเขียนชื่อพระภิกษุสามเณรภายในวัดให้ครบในบาตร ถ้าผู้ใดถูกรูปใดก็นำไปถวายรูปนั้น
11. เดือนสิบเอ็ด บุญออกพรรษา
     พอถึงเดือนสิบเอ็ดเพ็ง (วันเพ็ญเดือน 11) เป็นประเพณีออกพรรษาทุกวัดในเขตตำบลหนองสังข์จะมีกิจกรรมการตักบาตร และถวายจตุปัจจัยไทยธรรม
12. เดือนสิบสอง บุญกฐินหรือบุญลอยกระทง
    กองกฐินหรือองค์กฐิน จะมีการถวายกฐินมีกำหนดระยะเวลา คือ แรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงกลางเดือน 12 คือ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 
    ส่วนบุญลอยกระทงในตำบลหนองสังข์จะมีการจัดกิจกรรมในบ้านหนองสังข์ (6 หมู่บ้าน) และบ้านหนองห้าง - บ้านดอนสักทอง (หมู่ 4,12)

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวขอแนะนำ
1. เชิญกราบไหว้องค์หลวงพ่อแก้วธัมมโชโต เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตที่ประดิษฐานอยู่ ณ บริเวณดอนตาทองบ้านหนองสังข์ ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลหนองสังข์ อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม พร้อมชมทัศนียภาพที่สวยงามของดอนตาทอง หนองสังข์
2. แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่วัดสระพังทอง ในพื้นที่บ้านหนองสังข์ หมู่ที่ 1 โดยท่านจะได้พบกับวัตถุโบราณ เครื่องมือหัตถกรรม ทางวัฒธรรมของชาวไทกะเลิง
3. ชมสินค้าพื้นเมือง (ผ้าทอมือ) ในลวดลายที่สวยงาม เช่น ผ้าทอมือลายดอกมะซ้าน ,ผ้ามุก, ผ้าลายขิด ผ้าทอมือย้อมไม้มงคล(ไม้กันเกรา,ไม้ประดู่ เป็นต้น) สถานที่หมู่บ้านหนองสังข์ หมู่ที่ 1,10
4. ชมแหล่งผลิตเนื้อโคขุนที่มีคุณภาพสูง (สหกรณ์โพนยางคำ) โดยสามารถเยี่ยมชมได้เกือบทุกหมู่บ้านในเขตตำบลหนองสังข์
5. ชมงานประเพณีแข่งเรือยาวของตำบลหนองสังข์ที่จะมีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนกันยายน
6. แหล่งท่องเที่ยววิถึเกษตรกรรมที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรทฤษฎีใหม่ตำบลหนองสังข์ ที่ต้ั้ง หมู่ที่ 1,7 ตำบลหนองสังข์ อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม

IP Address :
โพสเมื่อวันที่ : 05 พ.ค. 2564,15:57 น.


แสดงความเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ-สกุล
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล์
กรอกรหัส